Chuyên gia

Dạy nấu ăn

Nhà hàng

Văn hóa

Từ Thiện

Thế giới

Sunday, 09 March 2014 03:54 longchef
Nghệ vật liệu in đang executing.
SU TẦM BỞI CÔ BÙI THỊ SƯƠNG NGHỆ NHÂN ẨM THỰC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
 
Sunday, 23 December 2012 06:30
Đưa cơm thịt ba chỉ, trứng ốp la đặc trưng hương vị Việt Nam đến vòng chung kết thi Vua Đầu bếp Mỹ, cô gái khiếm thị Christina Hà giành giải quán quân khiến người Việt tự hào. Ẩm thực Việt 2012 cũng xác lập nhiều kỷ lục.

Vú sữa Lò Rèn - Tiền Giang là một trong 10 trái cây có giá trị kinh tế cao nhất Việt Nam.
Vú sữa Lò Rèn - Tiền Giang là một trong 10 trái cây có giá trị kinh tế cao nhất Việt Nam. Ảnh: V.K.
 
Sunday, 16 December 2012 03:03
Mayonnaise là một loại sốt nguội, sệt, chế ra từ nguyên liệu là lòng đỏ trứng gà và dầu ăn , hoặc nước, lecithin và chất béo (dầu ăn). Tên gọi có thể xuất xứ từ Mahón , thủ đô quần đảo Balearen Menorca.
Dưới khía cạnh hóa lý thì Mayonnaise là một dạng thể sữa của dầu ăn trong nước và trong đó chất lecithin trong trứng gà là chất chuyển thể sữa (emulsifier). Mức độ tiêu thụ trung bình tại Đức là 2 kg Mayonnaise cho một gia đình trong 1 năm, trong khi tại Thụy Sỹ là khoảng 1 kg / 1 đầu người / năm.
(Thụy Sỹ có khỏang 7.8 triệu người, tính ra họ sẽ tiêu thụ hết khoang 7.8 triệu kg trong 1 năm, không biết VN tiêu thụ được bao nhiêu kg trong một năm ? )
Sản xuất
Người ta trộn tròng đỏ trứng với muối, tiêu, thêm một ít chất lỏng (có thể là nước, chanh hoặc dấm). Thêm chút mù tạt cay sẽ hỗ trợ cho việc chuyển thể sữa. Bên cạnh Lecithin thì mù tạt cũng có tác dụng như chất chuyển thể sữa vì thành phần vỏ trong hạt mù tạt có tác dụng làm ổn định bề mặt ranh giới giữa hai thành phần chất lỏng ( particle emulsifier).
Trong khi đang khuấy mạnh thì người ta cho vào vài giọt dầu ăn. Vào thời điểm bắt đầu chuyển thể sữa , thì quan trọng là dầu ăn chỉ được cho vào từng giọt để tránh tình trạng ‘xụp đổ’ hỗn hợp. Ở trường hợp bị xụp thì nước không còn là dung hợp liên tục mà chính dầu ăn là dung hợp liên tục và hiện tượng này chúng ta thấy rõ trong các loại dấm/ dầu dùng chế biến salad hơn là cấu trúc đặc thù của Mayonnaise, dẻo và sền sệt.
Trong các giai đoạn tiếp theo chúng ta có thể cho dầu vào liên tục mà không sợ dung dịch bị ‘xụp đổ’ như lúc ban đầu. Ngoài ta chúng ta có thể dùng máy khuấy cầm tay đánh từ dưới đáy thố dần dần lên trên ..
Khi Salmonella gây ra nhiều vụ ngô độc từ các món ăn nguội, các món salad có Mayonnaise, đặc biệt trong các nhà dưỡng lão , các nội trú, thì tại Đức người ta bắt đầu hạn chế xài Mayonnaise chế biến tươi. Người ta bắt đầu xài lòng đỏ trứng gà đã nấu chín. Đặc tính chuyển dạng sữa của Lecithin trong trứng gà nấu chín vẫn không suy giảm.
Nếu chúng ta có máy khuấy cầm tay chúng ta cũng có thể thay trứng gà với sữa. Các chất đạm trong sữa cũng có đặc tính chuyển dạng sữa tuy nhiên phải khuấy với một vận tốc cao.
Lợi thế trong việc dùng sữa là không lệ thuộc vào các luật lệ về trứng gà và rủi ro lây nhiễm Salmonella được giảm cũng như loại trừ hẳn ..
Thông tin thêm về kỹ thuật sản xuất
Nguyên nhân tại sao phải cho từng giọt dầu ăn vào và khuấy đều lúc ban đầu là do cấu trúc của Mayonnaise cũng như đặc tính tự nhiên của chất chuyển thể sữa: Lecithin hỗ trợ, lệ thuộc vào chỉ số cân bằng hydrophilic-lipophilic-balance, đúng ra dạng thể sữa: nước trong dầu (W/O: Water/Oil). Trong khi Mayonnaise có cấu trúc ở dạng dầu trong nước (O/W : Oil/Water) . Nếu chúng ta cho tất cả các thành phần để chế Mayonnaise vào và khuấy đều, thì chúng ta sẽ tự động có dung dịch nước trong dầu (Water/Oil).
Kỹ thuật cơ bản để tránh hiện tượng đảo chiều này là cho chất cần phân tán vào trong một khối lượng dụng dịch thật lớn khác. Với Mayonnaise thì dung dịch nền là nước hoặc dấm, và chỉ một vài giọt dầu. Như vậy cho dù Lecithin có khuynh hướng tự nhiên như mô tả bên trên, chúng ta vẫn có thể tạo được dạng thể sữa như mong muốn ( Oil in Water) .
Tiếp theo là cho thêm dầu ăn vào các hạt dầu li ti đã được phân tán nhỏ trong nước. Tuy nhiên ở một khối lượng dầu nhất định nào đó thì hỗn hợp không còn ổn định và cấu trúc Oil in Water sẽ bị xụp đổ.
Chất dầu / chất béo trong lòng đỏ trứng gà chủ yếu là Triglyceride, bao gồm các Atom Hydrogen và carbon. Để có thể hòa trong nước cần phải có một chất chuyển dạng sữa (Emulsifier) , và đó là Licithin cũng có trong lòng đỏ trứng gà, chất mà có khả năng vừa kết dính với nước vừa kết dính với dầu Triglyceride. Trong trường hợp Mayonnaise, chúng ta cần một chất chuyển dạng sữa và nếu chọn đúng chúng ta có thể hòa tan đến 80% dầu trong nước. Chất chuyển dạng sữa cũng ngăn cản không cho các hạt dầu li ti tụ lại thành một giọt lớn. Dạng sữa sẽ ổn định.
Các chất acid như chanh, dấm sẽ làm tăng thêm hiệu ứng này.
Để làm Mayonnaise đặc hơn, chúng ta cần phải khuấy, đánh mạnh tay hơn. Các giọt sữa sẽ được đánh càng nhỏ ra và phân tán đều trong dung dịch. Nếu Mayonnaise quá đặc có thể thêm nước , dấm hoặc nước chanh để làm lỏng ra.
Lượng dầu ăn cần thiết cho 1 lòng đỏ trứng gà, để làm ra Mayonnaise, rất khác nhau và lệ thuộc vào các công thức chế biến. Thường thì khoảng 0.1 đến 0.2 lít dầu ăn cho 1 lòng đỏ trứng , đủ để tránh tình trạng vón, đông đặc trứng lại. Điều này là vì trong trứng không đủ nước để giữ dầu ăn tan đều trong đó. Khi cho thêm nước chúng ta có thể tạo ra một số lượng lớn Mayonnaise chỉ với một lòng đỏ trứng gà. Nếu cho thêm vào từ 2-3 muỗng cà phê nước ( cho mỗi chén dầu chúng ta dùng) thì với một lòng đỏ trứng gà chúng ta có thể sản xuất ra đến 24 lít Mayonnaise.
Tự sản xuất cho nhu cầu cá nhân , chúng ta chỉ cần một vài giọt lòng đỏ trứng gà , thường tùy thuộc vào công thức, với số lượng đó chúng ta có thể tránh được mùi vị trứng gà sống trong Mayonnaise
Các loại Mayonnaise
Delicates Mayonnaise: theo chuẩn của thực phẩm cao cấp Đức Mayonnaise phải có ít nhất 80% chất béo và phải được sản xuất bằng lòng đỏ trứng gà. Thành phần lòng đỏ trứng phải có tối thiểu là 7.5% so với tổng số chất béo
Mayonnaise : the chuẩn Codex Alimentarius của ngành công nghiệp thực phẩm Âu Châu, lọai Mayonnaise thường phải có ít nhất 70% chất béo
Salad Mayonnaise: theo chuẩn thực phẩm của Đức phải có ít nhất 50 % chất béo
Ứng dụng
Mayonnaise dùng làm các loại sốt
- Aioli: Công thức nguyên thủy của Mayonnaise, họ dùng tỏi để làm chất chuyển dạng sữa
- Gloucestersauce : sốt Mayonnaise nêm mếm với mù tạt Anh , Worcestershiresauce , khuấy với sữa chua, gia giảm với fennel !
- Sauce andalouse : Mayonnaise trộn với cà chua hộp, ớt chuông
- Sauce Chantilly : Mayonnaise trộn với nước chanh, kem sữa tươi
- Sauce italienne froide : Mayonnaise với óc bò xay, lọc và nước chanh
- Sauce Tartare : Mayonnaise với lỏng đỏ trứng gà luộc chín tán mịn. lọc và hành lá cắt nhỏ
- Sauce Verte : Mayonnaise với Rau thơm gia vị xay nhuyễn !
Nguồn:
Hervé This : Raetsel der Kochkunst, Piper, Springer 1993-1997 ISBN 978-3-492-23458-0
Wiki    

 
 
Sunday, 10 April 2011 03:40
PNO - Để tăng hương vị, giúp cho món ăn bớt nhạt nhẽo, người ta thường chọn các loại gia vị cay và nóng. Đây là những gia vị phù hợp với nhiều món ăn, từ thịt cá cho đến rau trộn.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người nấu phải biết cách hạn chế lượng gia vị cho phù hợp với từng món, tránh trường hợp cho quá nhiều gia vị, khiến món ăn bốc mùi cay nồng, khó ăn. Một số loại gia vị cay,  nóng dưới đây được ưa chuộng và sử dụng khá phổ biến.

1. Bột cà ry
Là một loại gia vị của người Ấn Độ, bột cà ry là hỗn hợp được pha trộn từ nhiều loại gia vị khác nhau, thường có màu vàng hoặc đỏ với vị cay nồng. Những thành phần phổ biến được dùng để chế biến bột cà ry là bạch đậu khấu, ớt khô, đinh hương, nghệ, vỏ và hạt nhục đậu khấu, thì là, tiêu, nghệ tây và rau mùi.

Bột cà ry sẽ mất đi hương vị thơm ngon sau khoảng 2 tháng kể từ ngày được chế biến. Vì vậy, nếu có điều kiện, bạn nên tự lựa chọn những loại gia vị thô và tự làm bột cà ry để có được loại bột nguyên chất và có mùi vị tốt nhất.

2. Bột ớt

Trên thị trường có nhiều loại bột ớt khác nhau nhưng thành phần chính của bột ớt vẫn là ớt khô và một số gia vị khác. Độ hăng cay của bột ớt phụ thuộc vào loại ớt khô đã được pha trong bột ớt.

Chỉ cần cho một ít bột ớt vào cơm, đậu hay thịt, món ăn sẽ tăng thêm hương vị.

3. Gừng
Được sử dụng khá phổ biến trong cách nấu nướng của người châu Á và Ấn Độ, gừng cũng được xếp vào danh sách những loại gia vị có tính cay, nóng…

Trong văn hóa ẩm thực phương Đông, củ gừng thường được sử dụng ở dạng thô hoặc cắt lát, cắt sợi. Cách nấu nướng của người phương Tây và châu Mỹ lại thường sử dụng củ gừng khô. Loại gừng được trồng ở miền nam Ấn Độ, Úc và Jamaica được đánh giá là có chất lượng cao nhất. Một số món ăn điển hình cần sử dụng củ gừng là bánh nướng, cà ry Ấn Độ, bánh quy hay bánh gừng.

Trúc Lâm (Theo ehow.com)

 
Sunday, 27 March 2011 05:45
Mỗi quốc gia dù giàu hay nghèo đều có nền ẩm thực đặc trưng của mình. Tuy nhiên, có những quốc gia mà sự phong phú của nghệ thuật ẩm thực của họ được cả thế giới nghiêng mình bái phục 
Mời bạn “du lịch” đến 10 quốc gia có nền văn hóa ẩm thực được xem là phong phú nhất thế giới hiện nay để cảm nhận sự sáng tạo và độc đáo riêng của từng nước.
1. Pháp
Cuộc cách mạng Pháp thời Trung Cổ mở ra một trang mới cho nghệ thuật ẩm thực của Pháp với các món ăn phong phú và “độc quyền”. Nhiều người thường gọi món ăn của Pháp là một bài thơ nghệ thuật, đến như món thịt ở nhà hàng cũng được so sánh với một vở kịch ngắn.
Ẩm thực Pháp được biết đến nhiều qua các món bánh nướng và phô mát. Rượu cũng là một thức uống tạo nên tiếng tăm cho nghệ thuật ẩm thực của xứ sở những chú gà trống Gôloa.
2. Ý

Là một trong những đất nước có nền ẩm thực thuộc loại “cổ” nhất thế giới, ẩm thực Ý có “dấu vết” từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Ý đã cho cả thế giới biết đến nguồn gốc các nguyên liệu như: khoai tây, cà chua, các loại bắp để chế biến những món ăn công phu ngày nay.
Một bữa ăn của người Ý gồm: đồ nguội để khai vị, món mì Ý, thịt và món bánh ngọt. Ý cũng nổi tiếng với 400 loại phô mát và 300 loại xúc xích khác nhau.
3. Trung Quốc
Với những món ăn được chế biến cầu kỳ vào loại hàng đầu thế giới, ẩm thực Trung Hoa khiến nhiều người phải nể phục trong cách sáng tạo, tiết kiệm chi phí và cách kết hợp rất nhiều hương vị khác nhau trong từng món ăn. Bữa ăn của người Trung Quốc rất đa dạng và phong phú, từ cách chế biến đến cách bài trí.
4. Ấn Độ

Ấn Độ là quốc gia có những món ăn kết hợp nhiều nguyên liệu đa dạng nhưng chỉ một số món ăn của đất nước này được thế giới biết đến. Món ăn Ấn Độ phổ biến nhiều trên thế giới đa phần là các món thuộc miền Bắc Ấn.
Ẩm thực Ấn Độ chia làm 3 loại: miền Bắc, miền Đông và miền Tây. Những món ăn này chủ yếu dành cho người ăn chay, nhưng có cả thịt cừu, dê, gà và thậm chí cả cá. Gia vị của Ấn Độ rất đặc biệt, gây kích thích vị giác của người ăn chủ yếu bằng vị cay nồng. Vì vậy, cần thưởng thức các món ăn này một cách chậm rãi và có lẽ phải mất vài tuần bạn mới làm quen được với các món Ấn.
Người Ấn Độ thường ngồi ăn trên sàn nhà nhưng truyền thống này đang thay đổi trong các nhà hàng, do sự hội nhập với các nền văn hóa ẩm thực của châu Âu và châu Mỹ.
5. Thái Lan

Ẩm thực Thái Lan rất “lạ” so với các quốc gia khác nhờ sự pha trộn của các vị nóng, chua, cay và ngọt. Cũng tương tự các nền ẩm thực khác ở châu Á, gạo là nguyên liệu chính trong bữa ăn của người Thái. Bạn cũng có thể thưởng thức các loại nước sốt thơm ngon của Thái được chế biến từ cá, tôm và ăn kèm với mì.
6. Mehico
Ẩm thực Mehico nổi tiếng với các loại gia vị và nước sốt phong phú. Các món ăn của nước này chịu ảnh hưởng của nền ẩm thực Tây Ban Nha và văn hóa người Axtec (Bắc Mỹ). Hầu hết những món ăn của người Mehico ngày nay là sự pha trộn từ các truyền thống cổ xưa của người Axtec, Maya và Tây Ban Nha. Người Pháp cũng ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực của Tây Ban Nha thông qua các loại bánh mì.
7. Nhật Bản
Đây là quốc gia có nền ẩm thực thường xuyên thay đổi theo mùa. Những món ăn Nhật Bản luôn có nhiều nguyên liệu nhất thế giới và có nghệ thuật bài trí rất khéo léo.
Gạo và đậu nành là 2 nguyên liệu thường thấy trong bữa ăn của người Nhật. Nhật Bản cũng rất nổi tiếng với các món cá sống.
8. Tây Ban Nha
Các món ăn của Tây Ban Nha đa dạng các loại cá và thịt. Hải sản cũng là một trong những món ăn góp phần làm tăng thêm độ “dày” cho thực đơn tại các nhà hàng Tây Ban Nha. Về thức uống, thức uống phổ biến nhất đất nước nàylà sangria - một loại nước uống pha từ rượu và trái cây.
9. Hy Lạp
Chịu ảnh hưởng văn hóa ẩm thực từ hai quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và Ý, các món ăn của Hy Lạp luôn có dầu olive và rau. Đến các nhà hàng ở Hy Lạp, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn không chỉ của riêng Hy Lạp mà còn của các quốc gia khác, vì các món ăn luôn được nhà hàng “cập nhật” để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thực khách.
10. Li-băng
Thức ăn ở quốc gia này chủ yếu là rau, thịt và các loại nước sốt khác nhau. Những món ăn nổi tiếng của Li-băng được thế giới biết đến gồm các loại salad ngâm, ăn chung với bánh mì Ả rập. Trong các bữa ăn hàng ngày của người Li-băng, không thể thiếu trái cây, món cá, đồ hải sản, các động vật có chất béo. Gia vị ngọt là đặc trưng cho kiểu chế biến các món ăn ở đây.


Gang ngỗng niềm tự hào ẩm thực Pháp

Tiramisu là một móng tráng miệng ngon của Ý


Vịt quay Bắc kinh độc chiêu phương bắc Trung Quốc

Ở Ấn Độ có nhiều món cà ry độc đáo Kashmir curry

Nói đến Thái Lan là biết ngay những món ăn có vị chua cay truyền thống  đặc biệt  là món súp Tom yam


Cái tên Chilaquiles tồn tại trong văn hóa ẩm thực Mexico như là một thức ăn sáng truyền thống. Làm từ bánh tráng tortilla trộn với trứng hay gà, cà chua và nhiều loại rau củ khác, món ăn này đã được trang thông tin du lịch qua mạng Matadortrips.com đánh giá là có độ dinh dưỡng khá cao.

Nhắc đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản – xứ sở của hoa anh đào là nhắc đến một nền văn hóa truyền thống với những món ăn và nghệ thuật trang trí ẩm thực độc đáo.

Ẩm thực Tây Ban Nha rất đa dạng và phong phú. Do là một quốc gia với đường bờ biển dài nên Tây Ban Nha có rất nhiều các món hải sản. Sự đa dạng về văn hóa gốc Địa Trung Hải cũng được thể hiện rõ trên các món ăn của nước này với hàng ngàn cách chế biến và hương vị khác nhau.

Hy Lạp nổi tiếng không chỉ với những danh lam thơ mộng mà còn chinh phục được hàng triệu con tim của những thực khách sành ăn. Chúng ta hãy cùng khám phá món thịt cuộn để cảm nhận một phần sự tinh túy của ẩm thực Hy Lạp.

Thức ăn ở quốc gia này chủ yếu là rau, thịt và các loại nước sốt khác nhau. Những món ăn nổi tiếng của Li-băng được thế giới biết đến gồm các loại salad ngâm, ăn chung với bánh mì Ả rập. Trong các bữa ăn hàng ngày của người Li-băng, không thể thiếu trái cây, món cá, đồ hải sản, các động vật có chất béo. Gia vị ngọt là đặc trưng cho kiểu chế biến các món ăn ở đây.
sưu tầm
 

Page 1 of 3

: Право собственности на квартиру. Главные документы на право собственности квартиры. Права собственника квартиры. Договор аренды квартиры образец. Покажите образец аренды квартиры. Договор посуточной аренды квартиры образец. Теплый пол под ламинат. Хороший теплый пол под ламинат цена. Теплый пол под ламинат отзывы. Как включить wifi на ноутбуке. Скачать wifi драйвер для ноутбука. Ноутбук не видит wifi. Взять кредит без справок. Где взять кредит без справок без кредитной истории. Взять кредит наличными без справок.
Скачать wow torrent. Играть в wow лучшие сервера. Лич кинг сервер wow. Самодельные минитрактора видео. Как сделать самодельный минитрактор своими руками. Чертежи самодельных минитракторов. Ипотечный кредит на покупку квартиры. Взять ипотечный кредит на квартиру. Ипотечный кредит на квартиру сбербанк.
You are here:   HomeẨm thựcThế giới

First Hotel

For your Kitchen

Golden apple

Vietnam Chefs

Đăng nhậpFacebook Like

TodayToday335
YesterdayYesterday1871
This WeekThis Week335
This MonthThis Month25854
All DaysAll Days1351102